Nghệ sĩSinh nhật

HAPPY BIRTHDAY CA SĨ HOẠ MI (1/5)

Hôm nay là ngày sinh nhật 1 tháng 5 của nữ ca sỹ Họa Mi, một trong những người mà tạp chí Thế Giới Nghệ Sĩ rất thương quý tử nhiều năm qua.

báo tin ca sĩ Họa Mi đang có mặt tại Quận Cam, nghe tin báo muốn gặp chị ngay nhưng công việc dở dang, đành hẹn trưa mai 12g00 sẽ gặp Họa Mi ở nhà hàng StarFish cùng với rất đông bạn bè nghệ sĩ của Saigon cũ.

Đúng 12g trưa hôm sau, TQB ghé đến Starfish, một nhà hàng nhỏ khá xinh xắn trên đường Brookhurst. Chưa bước vào cửa, đã nghe thấy tiếng nói, tiếng cười của Ngọc Minh, Phượng Linh, Phượng Khanh, Linh Phương, Trang Thanh Lan, Phương Hồng Quế, Michael Bui… từ trong vang ra ngoài. Có cả nhà văn Nhật Tiến và vợ là cô Đỗ Phương Khanh – những người đã làm tuổi thơ Việt Nam chúng tôi say mê qua những cuốn báo Thiếu Nhi ấn hành từ trước 1975. Có cả xướng ngôn viên Chuly, tiếng nói khả ái trên Đài LSG mà tôi lần đầu được gặp. Tất cả đang vây quanh trò chuyện, chụp ảnh với tiếng hát từ xa tới. Họa Mi. Chị vẫn thế. Vẫn mái tóc cũ. Ánh mắt thật sáng. Nụ cười thật tươi. Tiếng cười không lớn, nhưng đủ tần số để làm tan đi những nỗi buồn của người đối diện. Họa Mi nhắc với người viết về chuyến lưu diễn sau cùng với ban nhạc The Magic Quoc Si khoảng năm 1990. Thật ra, đã 23 năm rồi, tôi đã quên nhiều điều. Nhưng Quốc Sĩ (trưởng ban The Magic) còn nhớ như in. Quốc Sĩ nhắc lại: “Lần đó, The Magic với Họa Mi, Nguyễn Hưng, Tuấn Vũ, Hương Lan, Linda Trang Đài, Như Mai, Duy Tường, Trần Quốc Bảo diễn ở Seattle cho bầu Mỹ Phương vào dịp Tết. Trời vào Tết lạnh như cắt nhưng Ball room ngập đầy người buổi diễn đêm đó. Tiếng hát Họa Mi cất lên như ngọn lửa ấm tình nồng dẫu cho bên ngoài giá băng vẫn đổ”. Buổi tiệc trưa hôm ấy , Quốc Sĩ đang đi chơi xa ở Las Vegas không về kịp, nên chỉ nhắc lại chuyện kỷ niệm qua điện thoại.

Họa Mi qua Hoa Kỳ chuyến đó để chuẩn bị lên Las Vegas thu hình cho TT Thúy Nga. Hỏi chị sẽ hát bài gì, Họa Mi cười lúng túng vài giây và nói: “Cho HM giữ bí mật nhé”. Nhưng chỉ vài ngày sau, khi buổi diễn đã xong, trong buổi ăn với vợ chồng Thái Châu và ca sĩ Diễm Hương tại nhà hàng Hương, Thái Châu không ngớt lời ca ngợi Họa Mi: “Họa Mi vẫn đẹp và trẻ quá. Cô hát Em Đi Rồi với anh EP rất tuyệt”. Ồ! Thì ra ca khúc Em Đi Rồi của Lam Phương đã sáng tác riêng tặng cho Họa Mi từ năm 1988, sau khi chị quyết định ở lại Pháp luôn. Bài này, Họa Mi là người hát đầu tiên, và từ đó không ai có thể hát lại để người nghe có thể quên đi được nàng, người ca sĩ từng được khen ngợi là có “giọng hát trong và thánh thót ở những nốt cao, ấm áp và tình cảm ở những nốt trầm”.

Trần Quốc Bảo

1/5/2021

Bảo Quốc

Bảo Quốc (sinh ngày 11 tháng 9 năm 1949) là một diễn viên hài kịch và cải lương của miền Nam Việt Nam.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button