Nghệ sĩSinh nhật

HAPPY BIRTHDAY CA SĨ LINH PHƯƠNG / TAM CA MÂY HỒNG (13/4/2021)

Hôm nay là ngày sinh nhật 13 tháng 4 của ca sĩ Linh Phương, tiếng hát trụ cột của Tam Ca Mây Hồng và ban The Golden Bells của Sàigòn trước 1975.

Nói về Linh Phương, là nhớ về những ngày đầu tiên, cô nữ học sinh trường Võ Tánh (Nha Trang) cộng tác ca nhạc với Bộ Thông Tin tại thành phố biển này. Lúc ấy, tâm hồn của cô học trò áo trắng Võ Tánh còn ngây thơ lắm và yêu vô cùng những giai điệu âm nhạc. Mặc dù khi hát cho Bộ Thông Tin chỉ toàn nhạc đấu tranh, dân vận.. chứ không phải loại nhạc yêu đương tình cảm, cô bé Linh Phương vẫn cảm thấy thích vô cùng. Năm 1966, Linh Phương theo gia đình vào Sàigòn. Đó là một chuỗi dài mênh mông kỷ niệm khi cô xin cộng tác với Gió Nam (1966) lúc ấy có Kim Chi, Mỹ Hòa (giờ ở Pháp), sau đó là dancing Đại Nam năm 1967 dưới quyền chỉ huy của nhạc trưởng Lê Văn Thiện (piano).. cùng những bài hát Oui Devant Dieu, Parlez Mon Amour.. một thời bay trên thành phố đêm đêm hoa mộng. Cuối năm 1970, nhạc sĩ Chấn piano đứng ra thành lập nhóm Pink Clouds (Tam Ca Mây Hồng) với bộ ba Linh Phương, Ngọc Hiếu, Ngọc Anh (em gái Khánh Ly) hát ở Queen Bee và nhiều phòng trà, vũ trường khác ở Sàigòn. Sau đó một năm, Linh Phương cùng Yến Xuân (về sau lấy Tòng Saxo), Mỹ Dung (vợ Lưu Bình) cả ba gộp lại thành Ba Cái Chuông Vàng đi hát cho nhiều vũ trường và Club Mỹ…

Một kỷ niệm khó quên trong cuộc đời đi hát Linh Phương là một đêm diễn ở căn cứ Long Bình giữa năm 1968, lúc ấy Sàigòn sau biến cố Mậu Thân, các phòng trà vũ trường tạm đóng cửa một thời gian. Nghệ sĩ Trần Văn Trạch đứng ra kết hợp một số ca sĩ và nhạc công lại với nhau để có show chạy lai rai tại một vài Club Mỹ. Đêm ấy, sau khi diễn xong, Linh Phương, Mai Lệ Huyền, nhạc sĩ Huỳnh Háo (guitar) và một vài nhạc sĩ nữa về lại nơi tạm trú thay đồ nghỉ ngơi để sáng mai cả đoàn cùng về lại Sàigòn.. Đang lúc vừa thay đổi y phục để ngủ thì các ông lính Mỹ từ đâu phá cửa ập vào, phía trên đầu thì trực thăng chiếu đèn tỏa xuống.. Tất cả mọi người phải giơ tay đầu hàng để những người lính Mỹ và Việt khám xét vì nghe đâu căn nhà này bị tình nghi là chứa chấp VC.. Sau cùng, biết khám xét lầm, các người lính xin lỗi mọi người và bỏ đi hết, nhưng cũng đã làm cho mọi người đêm ấy hồn phách không còn.

Cách đây khoảng 10 năm, Linh Phương là thành viên của một nhóm Đạo Ca do nhạc sĩ Lê Quang Anh phụ trách chuyên hát một số bài nhạc có liên quan tới tâm linh, Phật Pháp.

Một lần nữa nhân dịp sinh nhật của chị, Thương chúc chị yêu một birthday nhiều điều tốt đẹp nhất sẽ đến nhé.

TQB

13/4/2021

Bảo Quốc

Bảo Quốc (sinh ngày 11 tháng 9 năm 1949) là một diễn viên hài kịch và cải lương của miền Nam Việt Nam.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button