HAPPY BIRTHDAY NGƯỜI HÙNG NGUYỄN ĐẠI PHƯỚC (29/7)

(Bài: TQB)
Hôm nay đúng là ngày sinh nhật thứ 73 của người hùng Nguyễn Đại Phước, tức công tử Phước Dù, con trai cưng của ông bà chủ Xi Măng Hà Tiên và cũng là một người bạn chí thân cứ nhiều danh thủ túc cầu miền Nam thập niên 60-70.
Nhân sinh nhật Anh (29/7), Kính chúc anh tâm hồn luôn trẻ trung, sức khỏe luôn vũ bão dồi dào và TQB mong gặp lại anh như cách đây hơn 2 năm, TQB đã có dịp dùng cơm tối với anh chị và cầu thủ Đào Việt Cường tại nhà hàng Ngọc Sương ngày 27 tháng 1 năm 2019.
. Trước 75, giới cầu thủ, dân chơi miền Nam hầu như không ai là không biết đến Nguyễn Đại Phước. Anh còn đươc gọi là Phước "dù".. (chẳng hiểu biệt danh này có phải lấy từ gốc binh chủng mà Anh từng tham gia, hoặc các bạn đã đặt khi thấy con người hào hoa của Anh như cánh dù bay ngàn phương hướng).
Anh Phước "dù" sinh năm Mậu Tý 1948, xuất thân là học trò trường Lasan Taberd. Với tướng tá cao ráo, ăn nói duyên dáng lại là con trai cưng của ông bà chủ hãng Xi Măng Hà Tiên nổi tiếng miền Nam, người có đôi chân nhẩy rất điệu nghệ tại các vũ trường, vì thế không biết bao nhiêu cô gái đã thầm thương trộm nhớ chàng... Không để ý sao được, mỗi chiều ở Saigon, chàng trai Phước mới 18, 19 tuổi ngồi lái chễm chệ trên chiếc xe hơi peugeot 404 màu kem phóng vi vút, vài năm sau chàng lại có thêm 2 chiếc xe peugeot 504 làm lác mắt nhiều người.
Tuy nhiên, trong số trăm đóa hoa đẹp vây quanh đó, chàng Phước chỉ say mê duy nhất có 1 nàng thiếu nữ tên Kim từng được mệnh danh là Hoa Hậu Long An, và chẳng bao lâu sau lần gặp gỡ đầu tiên, một đám cưới huy hoàng đã được tổ chức năm 1967 tại Saigon giữa người hùng Phước "dù" và cô dâu Kim mới vừa tròn 16 tuổi.
Một trong những thú vui của Anh Nguyễn Đại Phước thời đó là mê xem đá banh và nhậu với bạn bè. Một trong những đội banh anh yêu thích ngày ấy là AJS (sau này đổi thành đội bạch y Cảnh Sát Quốc Gia) và những cầu thủ anh thân thiết nhất phải kể đến Tam Lang, Long Tây và Phạm Văn Thực (Tam Lang đã mất năm 2014, Long Tây mất năm 2018 và Phạm Văn Thực hiện sống ở Florida).
Anh Nguyễn Đại Phước tánh tình cởi mở, cộng thêm lòng giúp đỡ bạn bè nên ai cũng quý mến Anh. Mỗi khi trà dư tửu hậu, bạn bè thường kể những chuyện về Phước “dù” tưởng như không bao giờ dứt, trong đó có câu chuyện mà trung phong Quang Đức Vĩnh thuật lại, có 1 cầu thủ đá banh nghèo quá, muốn xây lại căn nhà cũ kỹ mà không đủ tiền mua xi măng chạy tới cầu cứu chàng… Chàng hỏi cần bao nhiêu, anh bạn không dám phiền, chỉ mong có vài ba bao là vui, “cậu” Phước ký ngay vào tấm giấy vừa xé vội, yêu cầu người giữ kho giao cho người cầm giấy đem đến 20 chục bao xi măng Hà Tiên không phải thắc mắc gì hết.
Tiệc vui hôm đó, chị Kim (vợ anh Phước) đã kể lại nhiều câu chuyện vui buồn về chồng mình, người viết rất tiếc chưa được phép kể lại nơi đây.. hy vọng lần tới khi được phép ghi ra, mọi người sẽ biết rõ hơn về bản tánh thương bạn, thương người, và đã chơi tốt với ai, là chơi hết lòng, chơi tới bến.
Trong buổi ăn hội ngộ Chủ nhật 27/1/2019 tại nhà hàng Ngọc Sương, các thân hữu như ca sĩ Phượng Khanh, hậu vệ Đào Việt Cường, kịch sĩ hài Bảo Vi… đã lần lượt lên sân khấu tặng anh chị Nguyễn Đại Phước những bài hát ngợi ca tình yêu như Xin Còn Gọi Tên Nhau, Anh Còn Nợ Em, Vòng Tay Người Ấy… những lời chúc về một cuộc tình đẹp 52 năm trời, và riêng Trần Quốc Bảo đã lên hát ca khúc Bản Tình Cuối của Ngô Thụy Miên cũng như đọc một bài thơ ngắn của Đỗ Trung Quân nói về một tình sử nửa thế kỷ tràn đầy hạnh phúc.
Bài thơ như sau:
“Anh cầu mong chẳng phải bây giờ
Mà khi tóc đã hoa râm
khi mái đầu đã bạc
khi đã trải qua những giông bão biển bờ
vẫn còn thấy tựa trên vai mình
một tình yêu không thất lạc”.
Lời xưa từng nói: “Viên mãn nhất trong tình cảm, không phải là nắm giữ được bàn tay của một người nhất nhất không rời mà là khi trải qua bao nhiêu giông tố thăng trầm cả hai vẫn về để nắm chặt tay nhau.
Một lần nữa nhân sinh nhật thứ 73 của anh Nguyễn Đại Phước, Trần Quốc Bảo kính chúc mối tình này của anh chị trăm năm sau vẫn yêu dấu ngọt ngào.
TQB
29/7/2021
Đăng bởi : Quốc Bảo | 07:08 3/08/2021
THÔNG TIN